Chia sẻ cách luộc ốc ngon cho chiều cuối tuần lai rai

Món ngon cuối tuần – Ốc luộc: Ốc luộc ngon hay không là nhờ cách luộc ốc và cách pha nước chấm ốc ngon, hài hòa.

cach-luoc-oc (1)

Chuẩn bị:
– Ốc: 2kg (bạn có thể chọn bất cứ loại ốc nào mà bạn thích)
– Lá bưởi/lá chanh: 10 lá
– Sả: 5 cây
– Ớt: 2-5 quả
– Dấm bỗng: 1 bát nhỏ

Thực hiện:

cach-luoc-oc (1)Để món ốc luộc được ngon thì bạn phải biết cách lựa mua được mẻ ốc tươi. Khi chọn mua ốc, bạn hãy quan sát và chọn những con ốc có lớp mày nằm sát bên ngoài, khi chạm vào thì mày ốc ngay lập tức khép lại. Ngược lại, những con ốc có mày thụt sâu vào trong thường là ốc không ngon hoặc đã bị chết. Nếu chẳng may lựa phải mẻ ốc có những con đã chết thì mùi xông lên rất khó chịu và có thể làm ảnh hưởng tới cả mẻ ốc.

cach-luoc-oc (2)– Ngâm ốc với giấm và ớt. Bạn đổ 1 chén giấm và cắt lát 2 quả ớt cho vào chậu nước ngâm ốc. Cách này sẽ giúp ốc nhả chất bẩn ra nhanh hơn. Bạn ngâm trong khoảng 2 tiếng thì đổ nước đi và rửa sạch lại. Nếu áp dụng cách này thì sau khi ngâm, bạn nên mang ốc đi luộc ngay để món ốc luộc được giòn, dai nhé.

– Sau khi ngâm ốc xong, bạn nên mang ốc đi rửa lại bằng nước sạch. Dùng tay chà nhẹ để các chất bẩn bám xung quanh ốc bong ra. Lưu ý khi rửa ốc, bạn không nên xóc lên xóc xuống vì sẽ khiến ốc bị đứt ruột và khi luộc ăn sẽ không ngon đâu nhé.

cach-luoc-oc (3)Lá bưởi/lá chanh và sả bạn đem rửa sạch. Sả cắt làm đôi và đập dập cho thơm.

cach-luoc-oc (4)– Cho sả đập dập, lá chanh/lá bưởi vào cùng bát dấm mẻ (bỗng rượu) vào nồi. Sau đó, bạn đổ ốc đã rửa sạch vào, đổ thêm một bát nước và thêm một nhúm muối vào. Nhớ là chỉ cho một bát con nước thôi nhé bởi ốc rất nhanh chín và trong thân ốc đã có rất nhiều nước rồi, nếu bạn đổ quá nhiều nước vào sẽ khiến vị ngọt trong thịt ốc mất đi và làm giảm độ ngon của món ốc luộc đấy.

– Bạn đậy vung lại và bật bếp, đun lửa lớn cho tới khi nồi ốc sôi trào lên thì mới mở vung. Bí quyết luộc ốc ngon đó là khi nồi ốc chưa sôi thì tuyệt đối không mở vung và không được dùng đũa đảo ốc lên bởi làm như thế sẽ khiến ốc bị đứt ruột. Sau khi nước sôi trào được khoảng 1 phút, bạn thấy ốc mở miệng thì tắt bếp, đổ ngay ốc ra rổ cho ráo nước và ăn luôn cho nóng.
Phần nước ốc trong xoong bạn có thể giữ lại để uống cho ấm bụng.

Chúc các bạn thàn công với công thức nấu ăn ngon này nhé!

CHIA SẺ