Bí kíp luộc măng tươi không bị đắng, không còn độc tố

Món ngon mỗi ngày – Luộc măng tươi: Măng tươi là một thực phẩm có thể chế biến được rất nhiều món ăn, tuy nhiên làm thế nào để măng bớt đắng và trở thành món ăn ngon, hấp dẫn không phải ai cũng biết. Bạn có thể tham khảo 6 cách luộc măng không bị đắng

luoc-mang-tuoi (3)Măng tre tươi là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, thế nhưng trong măng tre tươi lại có tính đắng và độc, nếu không biết cách loại bỏ những tính này trong măng tre sẽ gây ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn và tác động không tốt tới sức khỏe. Bạn đã biết những cách luộc măng tươi không bị đắng nào rồi, dưới đây mình sẽ gửi đến các bạn một số cách nữa mà bạn cũng có thể áp dụng khi cần thiết.

luoc-mang-tuoi (1)

Để cả vỏ
Măng tre khi mua về bạn để cả vỏ, khi luộc cho thêm vài lát ớt đã bỏ hạt và luộc măng với nước gạo. Khi măng mềm, cho măng qua và rửa sạch lại rồi có thể đem măng đi chế biến. Với cách này bạn lặp đi lặp lại việc luộc măng chừng 2-3 lần sẽ loại bỏ tính đắng và độc của măng rất hiệu quả.

Luộc cùng rau ngót
Bóc bẹ măng, thái thành từng lát nhỏ sau đó cho măng vào nồi cùng 1 nắm rau ngót. Luộc măng qua một lần rồi cho măng ra nước sạch, vớt bỏ lá ngót và có thể đem măng đi chế biến.

Ngâm trong nước vôi trong
Bóc vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong. Cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch măng thái hoặc tước nhỏ chế biến thành từng món ăn.

Luộc với nước sôi nhiều lần
Với măng tre tươi khi mới hái về, bạn bóc bỏ bẹ và luộc với nước sôi nhiều lần. Khi măng mềm bạn mớ cho ra và xả bằng nước sạch. Lúc này tính đắng và độc có trong măng sẽ bị loại bỏ.

Luộc chín rồi ngâm với nước gạo
Cũng thực hiện tương tự như cách trên, nhưng bạn chỉ cần luộc từ 2-3 lần. Sau đó bạn cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo trong 2 ngày. Trong thời gian ngâm bạn cần thay nước gạo thường xuyên để tránh nước gạo lên men hoặc có mùi nhé. Sau thời gian ngâm có thể đem măng đi rửa sạch lạ và chế biến thành các món ăn.
Ngâm với nước sạch để qua đêm
Cách này thực hiện khá nhẹ nhàng đó là măng tươi được mua hoặc hái về, bóc bỏ bẹ lá ngoài, thái/tước nhỏ và ngâm nước sạch qua đêm. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng và và hôm sau chỉ cần đem măng đi rửa thật sạch lại và chế biến.
Măng tươi là món khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải người nội trợ nào cũng biết cách sơ chế măng tươi. Đây cũng là thực phẩm phổ biến dùng làm các món xào, canh, súp, ăn kèm với bún, mì gạo… Tuy nhiên, măng tươi lại có vị đắng hoặc hơi đắng và độc. Bởi thế, trước khi chế biến thành các món ăn, cần phải có một số cách xử lý trước để đảm bảo măng tươi an toàn và ngon miệng. Chính vì thế bạn có thể áp dụng 1 trong 6 cách luộc măng không bị đắng trên đây để chế biến được những món ăn ngon, hấp dẫn cho cả nhà.

Chúc các bạn thành công với công thức nấu ăn ngon này nhé!

CHIA SẺ